Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững vùng ven biển và đồng bằng khu vực Đông Nam Á (gọi tắt là Dự án MARE) – 2020-2023

 1. Mục tiêu dự án

 

Mục tiêu của dự án là phát triển các chương trình đào tạo thích ứng với nhu cầu nhà tuyển dụng lao động và các chương trình đào tạo quốc tế nhằm hỗ trợ quản lý và quản trị vùng bờ biển ở một quốc gia hay các vùng biển xuyên quốc gia như Malaysia và Việt Nam. Mặc dù có thể hầu hết các công trình nghiên cứu và giảng dạy đã tồn tại trước đó, tuy nhiên cũng rất cần thiết xây dựng khung chương trình và tích hợp chúng lại nhằm hỗ trợ giảng viên, người học những công cụ học điện tử.

 

Nghiên cứu tập trung vào các vấn đề ưu tiên sau:

 

 • Biến đổi khí hậu và nước biển dâng;
 • Xói mòn bờ biển và các vấn đề ở đồng bằng (đặc biệt Đồng bằng ở Việt Nam và Ai Cập) và an toàn hạ tầng công trình;
 • Quản lý chất thải;
 • Tài nguyên sinh vật biển, cân bằng nuôi trồng thủy sản;
 • Khai thác ven biển ven bờ và ngoài khơi, khai thác dầu khí;
 • Phát triển đô thị và du lịch;
 • Dịch vụ sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học;
 • Sinh kế bền vững, kiến thức bản địa và thực tiễn quản lý truyền thống.

 

Hoạt động chủ yếu sẽ tập trung vào trình độ cử nhân và thạc sĩ (sửa đổi chương trình đào tạo, phát triển các khóa học mới và hiện đại hóa các khóa học hiện có, đưa ra các ý tưởng chuyên môn mới) và giải quyết một khía cạnh trong nghiên cứu ở trình độ tiến. Hệ thống học tập hiện đại sẽ được phát triển nhằm cho phép chia sẻ và phổ biến nội dung học tập thông qua mạng lưới dự án; Các khóa học trực tuyến qua video dành cho sinh viên thạc sĩ và tiến sĩ sẽ được thí điểm và tổ chức; các khóa học trực tuyến liên quan đến các vùng nghiên cứu sẽ được lựa chọn cho từng lĩnh vực ưu tiên.

 

 1. Các cơ quan đối tác

 

Malaysia

 1. Trường đại học Kuala Lumpur, KL
 2. Trường đại học Teknologi Malaysia, Johor Bahru
 3. Viện nghiên cứu Thủy sản biển Marine, Penang
 4. University 4 – pending
 5. An NGO – pending
 6. Cơ quan chính phủ - pending

Vietnam

 1. Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, TPHCM
 2. Trường Đại học hàng hải Việt Nam, Hải Phòng
 3. Trường Đại học Nha Trang, Nha Trang
 4. Khoa Môi trường & TNTN, Trường Đại học Cần Thơ, Cần Thơ
 5. Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD), Hà Nội

 

Châu Âu

 1. Trường Đại học Bremen, Germany – Điều phối viên dự án
 2. Trường Đại học Catania, Italy
 3. Trường Đại học Khoa học đời sống, Tartu
 4. IAS-CNR Capo Granitola, Italy

 

 1. Ban quản lý Dự án phía trường ĐHCT

 

Họ và tên

MSCB

Chức vụ

Chức vụ trong dự án

PGS.TS. Lê Anh Tuấn

501

Phó Viện trưởng

Chủ nhiệm dự án

TS. Huỳnh Vương Thu Minh

1423

Phó Trưởng BM

Điều phối dự án

ThS. Võ Quốc Thành

2645

Giảng viên

Thư ký dự án

PGS. TS Văn Phạm Đăng Trí

1560

Phó trưởng Khoa

Thành viên

TS. Nguyễn Đình Giang Nam

1668

Trưởng Bộ môn

Thành viên

TS. Lâm Văn Thịnh

1298

Giảng viên

Thành viên

 

 

Ngày17 tháng 7 năm 2020, BM. Tài nguyên nước đã tổ chức lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước khoá 42 (2016 - 2020) đợt 2.

Buổi lễ bảo vệ luận văn diễn ra tại phòng Hội trường 2, Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, trường Đại học Cần Thơ.

Chúc mừng các bạn sinh viên đã hoàn thành bảo vệ luận văn tốt nghiệp của mình.

Các hình ảnh trong buổi bảo vệ

Read more:  Lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước khoá 42

DỰ ÁN JICA – CTU VÀ BỘ MÔN TÀI NGUYÊN NƯỚC ĐẾN THAM QUAN VÀ LÀM VIỆC TẠI SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TỈNH CÀ MAU

 
Ngày 18/12/2019, Ông Atsushi Ishimatsu (cố vấn dự án JIAC – CTU) và PGs.Ts. Văn Phạm Đăng Trí (Bộ môn Tài nguyên nước, Phó trưởng khoa, Khoa Môi trường và TNTN, Trường ĐHCT) cùng đoàn công tác đã đến làm việc tại Trung tâm Kỹ Thuật – Công nghệ – Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau. Đại diện Trung tâm có Ông Lê Quốc Hiếu (Giám đốc Trung tâm), Ông Nguyễn Hoàng Việt (Quyền trưởng phòng quan trắc và phân tích) và một số cán bộ kỹ thuật đã đón tiếp đoàn.

Hình 1: Đoàn công tác trao đổi với đại diện Sở và Trung tâm Kỹ Thuật – Công nghệ – Quan trắc tài nguyên và môi trường thuộc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau

Read more: Dự án JICA – CTU và bộ môn Tài nguyên nước đến tham quan và làm việc tại Sở tài...

Sau khi tham gia báo cáo đề tài nghiên cứu sinh viên cấp trường năm 2018 vào ngày 19/03/2018, vừa qua, phòng Quản lý Khoa học thuộc trường Đại học Cần Thơ đã công bố danh sách các đề tài được duyệt và cấp kinh phí để thực hiện. Tiểu ban MT&TNTN có tổng cộng 27/45 đề tài được hội đồng xét duyệt, trong đó sinh viên của ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước được duyệt 7/12 đề tài.

Read more: [Kết quả] Đề tài cấp trường 2018 - BM. TNN

On 26/3 - 27/3/2018, Can Tho University (CTU) and TU Delft University have organized a workshop on scoping mission of the project "Socially inclusive adaptive pathways for urbanizing Deltas" at the College of Environment and Natural Resources. This is the first phase of the project aiming at understanding key development issues in the Vietnamese Mekong Delta (VMD). Specifically, the scoping mission has five objectives:

 • Aligning project scope (including the geographical scope of the case study) and objectives
 • Discussing key hydrological, development, and inclusiveness issues in the Vietnamese Mekong Delta in general and zooming in into the case study area
 • Getting a grip of the actual condition of the case study area through a field trip
 •  In-depth discussion of the coupled hydrological-land use modeling
 •  Deciding on next steps

Read more: The scoping mission in Viet Nam

Soc Trang, a coastal province of the VMD with a coastline of about 72 km, is considered to be strongly affected by sea level rise and saline intrusion. The objective of the study was to assess impacts of saline intrusion on farmer’s livelihoods and soil and water properties of different farming systems in the coast of the Soc Trang province. Individual interviews with local farmers and management staffs were done to collect data according to the sustainable livelihoods framework of the UK Department for International Development (DFID). In addition, soil and water samples were collected and analyzed according to analytical process of Houba et al (1995).

Read more: The report on the “Impacts of saline intrusion on sustainable livelihoods of agro-forestry and...

Nhằm để nâng cao khả năng tiếp cận và tìm hiểu trong nghiên cứu khoa học, ngày 19/03/2018 nhóm sinh viên của ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước, Khóa 41, Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên đã tham gia báo cáo đề cương đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên cấp trường năm 2018. Đây là cơ hội rất tốt để các bạn sinh viên năm 3 và năm cuối được học tập, rèn luyện và trao dồi kiến thức trong các vấn đề chuyên ngành tài nguyên nước và kỹ năng làm việc nhóm, tiếp cận thực tế cũng như khả năng giao tiếp ứng xử trong công việc sau khi ra trường. Để chuẩn bị cho báo cáo đề tài được tốt và thành công, nhóm sinh viên tham gia đã phải chuẩn bị từ trước, một số sinh viên tham gia các dự án với cán bộ trong Bộ môn, Khoa và Trường, số khác lại chủ động tìm hiểu và nhờ cán bộ hướng dẫn - đó là một tín hiệu tích cực trong phong trào nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên, đặc biệt là tại Bộ môn Tài nguyên nước.

 Sinh viên báo cáo đề tài sinh viên cấp trường của Bộ môn Kỹ thuật Tài nguyên nước

Read more: NCKH 2018 cho sinh viên – Trải nghiệm và học hỏi

 Groundwater in Taiwan: Introduction

The shortage of surface water resources has been a global problem nowadays, and thus groundwater has become an important alternative to supply for human activities. In the last decades, water demands in Taiwan have increased drastically due to the rapid development of different socio-economic sectors, including: industry. Because of the uneven spatial and temporal distribution of rainfall and insufficient water storage facilities in Taiwan, groundwater has played an important role in agricultural productivity while remained as the ultimate source of freshwater at places where surface water has exhausted. Groundwater offers reliability and flexibility in access to water where irrigation canals fail to meet agricultural water demands. Prediction on the state of groundwater levels is critical for water resources planning and management (Tsai et al., 2016).

Taiwan groundwater region map

 

 • For more details: at here

Thông báo

Đoàn thể/ Hội cựu Sinh viên

Số lượt truy cập

2604862
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
3726
37209
111151
2604862

Tên đơn vị: Khoa Môi Trường & Tài Nguyên Thiên Nhiên - ĐHCT
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: (0292) 3831068
Email: kmttntn@ctu.edu.vn