GIỚI THIỆU

Phòng thí nghiệm Thông tin nguồn nước (PTN TTNN) được thành lập theo quyết định số 245/QĐ-ĐHCT ngày 29 tháng 01 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ. PTN TNNN chịu sự quản lý trực tiêp của Bộ môn Tài Nguyên Nước, Khoa Môi Trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Đại học Cần Thơ.

NHÂN SỰ

• Trưởng phòng: PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí
  • Cán bộ tham gia:
    • PGS. TS. Nguyễn Hiếu Trung
    • TS. Nguyễn Đình Giang Nam
    • Ths. Huỳnh Vương Thu Minh
    • ThS. Trần Thị Lệ Hằng

CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ TRANG THIẾT BỊ

• Diện tích sử dụng: 40 m2
  • Hiện tại, PTN TTNN đang được trang bị với nhiều thiết bị hiện đại (16 máy tính, 01 máy in màu khổ A0, 01 máy in trắng đen khổ A4, 01 máy chiếu (projector) …) phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực mô hình toán liên quan đến động thái tự nhiên tài nguyên nước mặt và nước dưới đất và quản lý nguồn tài nguyên nước mặt cấp vùng (ứng dụng hệ thống thông tin địa lý trong quản lý nguồn nước).
  • Hệ thống phần mềm được cài đặt chủ yếu là các phần mềm miễn phí / mở để đảm bảo tính phổ quát trong việc ứng dụng công nghệ tin học trong công tác kỹ thuật và quản lý tài nguyên nước, đặc biệt là trong điều kiện ở các cơ quan địa phương.

CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ CỦA PHÒNG THÍ NGHIỆM

CHỨC NĂNG

Phục vụ cho công tác giảng dạy:

• Nghiên cứu và ứng dụng GIS (QGIS)
  • Mô hình toán thủy lực nước mặt (HEC-RAS)
  • Mô hình toán thủy văn (HEC-HMS)
  • Mô hình toán nước dưới đất (iMOD)
  • Mô hình toán nước – cây trồng (AquaCrop, CropWat…)
  • Một số mô hình toán có liên quan khác như (CAESAR, PC Raster, VenSim…).

NHIỆM VỤ

Bên cạnh việc phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu, PTN TNN còn hỗ trợ tích cực cho các hoạt động tập huấn cho cán bộ địa phương trong việc ứng dụng các công cụ có liên quan đến các mô hình toán trong công tác kỹ thuật và quản lý tài nguyên nước (bao gồm cả tài nguyên nước mặt và nước dưới đất).