Phòng thí nghiệm Công trình xử lý chất thải rắn và khí thải

I. TỔNG QUAN
I.1 Giới thiệu
      Hiện nay, vấn đề ô nhiễm chất thải rắn ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu chế xuất đang là vấn đề nóng bỏng ở khu vực và ngày càng thu hút sự quan tâm đầu tư nghiên cứu của các nhà khoa học và những người làm công tác về rác. Nhu cầu phân tích rác và nghiên cứu các giải pháp công nghệ liên quan đến chất thải rắn đang cao; do đó, sự ra đời của PTN xử lý chất thải rắn là rất cần thiết và phù hợp với nhu cầu phát triển trong thời đại mới.

      PTN Xử lý chất thải rắn được chính thức thành lập vào năm 2008 cùng với sự kiện thành lập của Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên. Đây là PTN chuyên sâu phục vụ cho công tác phân tích và đánh giá thành phần và các chỉ tiêu ô nhiễm từ rác thải công nghiệp và đô thị, nghiên cứu các qui trình xử lý rác phù hợp với điều kiện và khả năng của Việt Nam.

I.2. Chức năng và nhiệm vụ: 
Chức năng: PTN đảm bảo hai chức năng chính là giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Giảng dạy:

      Hướng dẫn thực tập về phương pháp, kỹ năng phân tích và đánh giá các chỉ tiêu ô nhiễm của chất thải rắn đô thị và công nghiệp; hướng dẫn thực hành các công đoạn trong qui trình quản lý tổng hợp chất thải rắn như ủ phân compost, ủ Biogas, xử lý nước rỉ từ rác.

Nghiên cứu:

Hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu trong các đề án / đề tài nghiên cứu khoa học của cán bộ và sinh viên trong và ngoài nước.

Nghiên cứu và đề xuất các quy trình, công nghệ xử lý rác

Nhiệm vụ:

Phục vụ hoạt động thực tập môn học, và tiểu luận tốt nghiệp hoặc luận văn tốt nghiệp của sinh viên trong Trường; kể cả các sinh viên ngoài trường;

Phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy của các cán bộ trong bộ môn KTMT và các Bộ môn khác;

Phục vụ công tác nghiên cứu trong các đề tài nghiên cứu khoa học, đề án hợp tác quốc tế, ...

II. NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG
II.1 Cơ sở vật chất

      Ngoài các thiết bị để phân tích các chỉ tiêu lý, hoá và sinh học của chất thải rắn (được trang bị riêng hoặc chia sẻ sử dụng với các phòng thí nghiệm khác của Bộ Môn), phòng còn được trang bị các mô hình thí nghiệm ủ phân compost, ủ biogas, mô hình trực quan bãi chôn lấp hợp vệ sinh để phục vụ cho việc giảng dạy thực hành cho sinh viên.

II.2 Khả năng phân tích
      Trang thiết bị hiện tại của PTN đảm bảo cho việc phân tích các chỉ tiêu sau:

Chỉ tiêu lý học: pH, ẩm độ, khối lượng và thành phần rác, tỷ trọng rác, ...

Chỉ tiêu hoá học: Hàm lượng vật chất khô, hàm lượng carbon, hàm lượng tro, nitơ tổng, phốt pho tổng, kali tổng, canxi, kẽm, magiê, sắt, lưu huỳnh, hàm lượng chất xơ, hàm lượng tinh bột, đường glucoza, monosacacrit, disaccarit, tổng saccarit hòa tan, tổng số axit hòa tan, tổng số chất béo, chỉ số axit, xà phòng và iot của chất béo, hàm lượng nitrat và nitrit,...

Chỉ tiêu sinh học: lượng vi sinh vật phân giải xelluloza, số lượng nhóm vi sinh vật phân giải hợp chất phốt pho khó tan, nhóm vi sinh vật cố định nitơ, vi sinh phân giải xelluloza.

      Ngoài ra, PTN còn phục vụ cho việc nghiên cứu các quá trình ủ compost tự nhiên, ủ compost kết hợp vi sinh, thu hồi biogas; nghiên cứu và đề xuất và chuyển giao công nghệ chôn lấp rác thải, nghiên cứu ứng dụng men vi sinh, chế phẩm sinh học trong việc rút ngắn thời gian phân hủy của rác,...

II.3 Nhân lực

      Trưởng phòng: TS. Đỗ Thị Mỹ Phượng
III. ĐỊNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU VÀ NÂNG CAO NĂNG LỰC
      Nhằm từng bước nâng cao năng lực phòng thí nghiệm chất thải rắn, chúng tôi sẽ tập trung cho các công tác sau:

      Tranh thủ đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau để trang bị các thiết bị hiện đại có độ chính xác cao nhằm nâng cao năng lực phân tích, tăng thêm số chỉ tiêu phân tích.

Cải tiến phương pháp giảng dạy thực tập Xử lý chất thải rắn cho sinh viên đại học; đáp ứng nhu cầu giảng dạy cao học sau 2011;

Xây dựng các khóa tập huấn kỹ năng phân tích chuyên ngành chất thải rắn và chất thải hữu cơ cho cán bộ môi trường địa phương (có chứng chỉ);

Nghiên cứu, chế tạo các mô hình trực quan phục vụ cho giảng dạy và nghiên cứu khoa học;

Mở rộng phạm vi nghiên cứu và phân tích cho các loại chất thải độc hại, tro thải, kim loại nặng...;

Nghiên cứu tái chế một số loại chất thải đô thị và công nghiệp làm vật liệu xây dựng hoặc nhiên liệu đốt;

Áp dụng qui trình quản lý chất lượng để xây dựng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO nhằm phục vụ tốt các đề tài nghiên cứu của cán bộ.

Thông báo

Số lượt truy cập

4357353
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
140
7756
110519
4357353

Tên đơn vị: Khoa Môi Trường & Tài Nguyên Thiên Nhiên - ĐHCT
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: (0292) 3831068
Email: kmttntn@ctu.edu.vn