Nghiên cứu khoa học và  chuyển giao công nghệ cũng là một hoạt đông được sự quan tâm ở Bộ môn. Trong thời gian qua tập thể cán bộ Bộ môn đã nghiên cứu thành công và chuyển giao một số công trình như:

- Hầm ủ xử lý chất thải chăn nuôi và phế phẩm nông nghiệp, sản xuất khí sinh học.

- Mô hình thiết bị xử lý arsen trong nước ngầm (đã chuyển giao - Trà Vinh, 2010)

- Mô hình thiết bị chưng cất nước mặn thành nước uống (giải thưởng Holcim Prize, 2011)

- Mô hình bể USBF trong xử lý nước thải thùy sản (2011)

- …