Giới thiệu  Bộ môn Kỹ thuật môi trường

       Bộ môn Kỹ thuật Môi trường (BM KTMT) được thành lập theo quyết định số 187/QĐ ĐHCT ngày 19/02/2008, trên cơ sở cơ cấu lại nguồn nhân lực từ Bộ môn Kỹ thuật Môi trường và Tài nguyên nước (Khoa Công Nghệ, từ năm 1999) và trước đó là Trung tâm Năng lượng mới (ĐHCT, từ 1987).
       BM. KTMT có chức năng quản lý chuyên môn chuyên ngành đào tạo kỹ thuật môi trường, đào tạo kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật môi trường. Chương trình đào tạo thực hiện theo quy chế tín chỉ, theo đó người học là trung tâm sẽ thúc đẩy tính chủ động của sinh viên đối với chương trình học. Các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu trong các lĩnh vực chuyên môn cụ thể như thiết kế, thi công và vận hành các công trình xử lý nước thải, xử lý nước cấp, quản lý và xử lý chất thải rắn, xử lý và kiểm soát ô nhiễm không khí, đánh giá tác động môi trường, quan trắc và phân tích chất lượng môi trường, sản xuất sạch hơn,… Hiện nay, Bộ môn đang quản lý chuyên ngành đào tạo bậc đại học ngành Kỹ thuật Môi trường cho Trường đại học Cần Thơ và cho các đại học liên kết trong vùng.
       Tổng số cán bộ hiện nay là 10 người (02 PGS.TS, 04 tiến sĩ, 04 thạc sĩ). Hầu hết cán bộ được đào tạo từ nước ngoài (Đức, Bỉ, Úc, Mỹ, Nhật, Thái Lan,…) có trình độ chuyên môn vững chắc và đa dạng, đáp ứng tốt nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chuyên môn và hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ môi trường cho khu vực.
       Cơ cấu tổ chức BM bao gồm Ban lãnh đạo, các tổ chuyên ngành đào tạo và các Phòng thí nghiệm (PTN).  Bộ môn hiện có 2 tổ chuyên ngành: Xử lý nước – nước thải, Chất thải rắn - không khí. Bốn PTN chuyên ngành PTN Xử lý nước - nước thải, PTN Chất thải rắn, PTN sinh KTMT, PTN hóa KTMT. PTN Công trình xử lý Môi trường đã có đủ cơ sở vật chất đang xin phép thành lập mới. Với cơ sở vật chất hiện đại phần lớn được đầu tư từ các dự án hợp tác, các PTN phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học thời gian qua. Ngoài ra, với nhiều thiết bị nghiên cứu hiện đại có chất lượng cao có khả năng phân tích, kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu ô nhiễm môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia và cả tiêu chuẩn nước ngoài (AWWA, WHO, Standard methods, châu Âu, …).
       Bên cạnh đó, hoạt động hợp tác quốc tế là một trong các thế mạnh của Bộ môn. Trong thời gian qua, Bô môn đã có nhiều dự án hợp tác với các tổ chức quốc tế như tổ chức Bread for the world (BfdW), tere des hommes (tdh), GTZ, FAL, SEA, CIDA (Canada), Đại học Bonn, Đại học Leuven, Đại học Chiang Mai, Đại học Dresden,… Các dự án lớn, nổi bật trong thời gian qua như VLIR A2-1 (Vương Quốc Bỉ), SANSED giai đoạn 1 và 2 (ĐH Bonn, CHLB Đức), IWRM (ĐH Bonn, CHLB Đức), SEA (Luxembourg), Asia-link (ĐH Bremen, Đức), TRIG2 (Dự án giáo dục 2 – Worldbank), Biogas (Danida, Đan Mạch),... Song song đó, một số giáo sư, tiến sĩ có uy tín từ Bỉ, Đức,… cũng phối hợp tham gia giảng dạy, đào tạo ngắn hạn và báo cáo chuyên đề thông qua các dự án hợp tác này. Các đề tài nghiên cứu địa phương (cấp tỉnh) đã và đang triển khai nhằm góp phần tích cực cho hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ môi trường cho khu vực.

Thông báo

Số lượt truy cập

6597161
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
641
58751
127911
6597161

                                                            Tên đơn vị: Khoa Môi Trường & Tài Nguyên Thiên Nhiên - ĐHCT
                                                            Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
                                                            Số điện thoại: (0292) 3831068
                                                            Email: kmttntn@ctu.edu.vn