Đối với mỗi sinh viên chúng ta, bên cạnh việc học tập các môn học trên lớp thì việc nghiên cứu khoa học được xem như một trong những cách để vận dụng và phát huy những kiến thức đã học. Nghiên cứu không chỉ cung cấp cho chúng ta cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn yêu thích, mà còn cho ta một tác phong làm việc khoa học, rèn luyện cho chúng ta cách nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tiếp cận từ khía cạnh thực tế. Nghiên cứu còn là bước đệm cho cơ hội việc làm sau khi ra trường, đặc biệt là việc học tập sau đại học. Vừa qua một đề tài nghiên cứu của 3 bạn sinh viên Kỹ thuật Tài nguyên nước (Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Trường Đại Học Cần Thơ) “Xây dựng bản đồ chuyên đề thông tin đánh giá chất lượng nước dưới đất, trường hợp nghiên cứu: huyện Phong điền, thành phố Cần Thơ” đã vinh dự được đăng trên trang web Open Development Mekong (opendevelopmentmekong.net), đây là trang web nhằm tạo sự liên kết và cung cấp cơ sở dữ liệu, bản đồ miễn phí cho người dùng có thể tham khảo, chia sẻ và tranh luận với nhau dựa trên các vấn đề nền tảng khu vực sông Mekong.

Bản đồ thể hiện chỉ tiêu COD từ năm 2007 đến năm 2016

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá chất lượng nước dưới đất và xây dựng hệ thống thông tin địa lý, lập bản đồ chuyên đề về chất lượng nước dưới đất khu vực huyện Phong Điền thành phố Cần Thơ từ năm 2007-2016. Kết quả nghiên cứu này sẽ làm cơ sở dữ liệu cho công tác quản lý chất lượng nguồn nước dưới đất tại khu vực nghiên cứu. Từ kết quả phân tích chất lượng nước dưới đất cho giá trị trung bình năm của các chỉ tiêu pH, độ cứng, Cl, NO3 - , SO4 2- , Pb, Fe, Hg, As, Mn đạt QCVN 09-MT:2015/BTNMT. Riêng giá trị trung bình năm các chỉ tiêu độ màu, COD chưa đạt ở một số năm, chỉ tiêu Coliform cho giá trị trung bình năm không đạt qua tất cả các năm.

Biểu đồ loại nước sử dụng hộ gia đình