Vừa mới đây, bọn mình may mắn nhận được học bổng Thạc sĩ ở trường National Central University, Đài Loan. Bọn mình xin chia sẻ với các bạn quá trình phấn đấu trong suốt 4 năm đại học để có thể nhận được học bổng này.

Quá trình học ngoại ngữ

Anh văn là điều kiện không thể thiếu nếu bạn muốn được đi học ở nước ngoài, để có thể giao tiếp được trong môi trường quốc tế và quan trọng nhất là hiểu được nội dung của các bài giảng. Ngoài ra, bạn phải chứng minh khả năng Anh văn của mình, do đó bạn cần phải có các chứng chỉ mang tính quốc tế như IELTS hoặc TOEFL. Việc học anh văn nên bắt đầu từ sớm, đó là một quá trình liên tục và lâu dài để có thể sử dụng thành thạo một ngôn ngữ.

Quá trình học tập và nghiên cứu

Về các thành tích học tập thì nhiều bạn hỏi có cần phải là những người có thành tích xuất sắc trong lớp/khoa/trường mới được đi học không? Theo quan điểm của bọn mình thì điều đó là không hẳn. Bạn không cần phải quá xuất sắc nhưng điểm học tập cũng không nên quá tệ. Lời khuyên của bọn mình là nên duy trì thành tích học tập ở mức khá, giỏi. Tuy nhiên, thành tích học tập tốt sẽ là lợi thế khi bạn xin học bổng. Nếu bạn nhận được các học bổng, tài trợ trong nước sẽ là một điểm cộng trong hồ sơ của bạn. Một số học bổng bọn mình đã được nhận như: học bổng khuyến khích học tập của trường, học bổng “Vì an ninh Tài nguyên Nước”, học bổng “Lương Văn Can”, học bổng “Phillip David Grey” hay học bổng học tập ngắn hạn ở nước ngoài của trường.

Bên cạnh đó, đam mê nghiên cứu khoa học là một yếu tố quan trọng đưa bọn mình đến gần hơn với học bổng du học này. Điều này phải kể đến việc bọn mình tham gia Nhóm Nghiên cứu Trẻ về Tài nguyên nước, nơi đã nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu trong bọn mình. Trong quá trình học tập, những ý tưởng nghiên cứu bắt đầu hình thành và được định hướng bởi các Thầy/Cô. Từ đó, bọn mình bước vào thực hiện và có những thành công nhỏ cho bản thân như thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường dành cho sinh viên và xuất bản một số bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học trong nước. Ngoài ra, bọn mình có nhiều cơ hội tiếp xúc với các bạn sinh viên nước ngoài và trau dồi kinh nghiệm nghiên cứu thông qua dự án của các Thầy/Cô trong khi được tham gia môi trường này.

Tham gia các hoạt động xã hội

Ngoài học tập và nghiên cứu, việc tham gia các hoạt động xã hội cũng rất cần thiết. Nó giúp bọn mình bản lĩnh và tự tin hơn trong cuộc sống. Các chuyến đi tình nguyện không chỉ đem đến cho bọn mình nhiều trải nghiệm mà còn là dịp để mình gặp gỡ và làm quen với nhiều người bạn mới. Việc tham gia tình nguyện sẽ là điểm cộng trong hồ sơ xin học bổng vì nó chứng minh được sự năng động và nhiệt quyết tuổi trẻ trong bạn.

Việc xin học bổng du học không quá khó nếu bạn có đủ đam mê và sự nhiệt huyết cùng với nỗ lực hết mình. Nếu bạn có ước mơ được học tập trong một môi trường hội nhập quốc tế, còn chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ!!!

 

  • Thông tin sinh viên nhận học bổng

Dương Quỳnh Thanh – Kỹ thuật Tài nguyên nước Khóa 40

Ngành học tại NCU: Applied Geology

Website: http://www.geo.ncu.edu.tw/english/01.htm

 

Nguyễn Đức Tín – Kỹ thuật Tài nguyên nước Khóa 40

Ngành học tại NCU: Applied Geology

Website: http://www.geo.ncu.edu.tw/english/01.htm

 

Nguyễn Ngọc Diệp – Quản lý Tài nguyên và Môi trường Khóa 40

Ngành học tại NCU: Earth Sciences

Website: http://www.gep.ncu.edu.tw/en/index.php

Số lượt truy cập

298844
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
1196
2985
44315
298844

Tên đơn vị: Khoa Môi Trường & Tài Nguyên Thiên Nhiên - ĐHCT
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: (0292) 3831068
Email: kmttntn@ctu.edu.vn