Phòng thí nghiệm Sinh Kỹ thuật môi trường

I. TỔNG QUAN
I.1 Giới thiệu
      Phòng thí nghiệm (PTN) Sinh Kỹ thuật Môi trường (KTMT) được thành lập vào năm 2008 cùng với sự kiện thành lập Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, trường Đại học Cần Thơ. Đây là PTN chuyên ngành phục vụ cho công tác phân tích các chỉ tiêu ô nhiễm có liên quan đến sinh học làm cơ sở cho các công tác đánh giá chất lượng môi trường, ngoài ra PTN còn nghiên cứu các quá trình vi sinh trong việc xử lý ô nhiễm để đưa ra các thông số phục vụ cho việc thiết kế các hệ thống xử lý. Các trang thiết bị của PTN được đầu tư chủ yếu từ ngân sách và các chương trình hợp tác quốc tế, đặc biệt là chương trình VLIR - Bỉ.
I.2 Chức năng và nhiệm vụ
      Phòng thí nghiệm Sinh KTMT đảm bảo hai chức năng chính là tham gia giảng dạy thực hành và hỗ trợ nghiên cứu khoa học:

Giảng dạy:

Hướng dẫn sinh viên thực tập môn Vi sinh KTMT, Hóa Sinh KTMT;

Nghiên cứu:

Nghiên cứu động thái học của vi sinh vật trong các qui trình xử lý sinh học

Nghiên cứu và sản xuất enzyme làm tăng khả năng sinh khí Biogas, tăng khả năng phân hủy chất thải rắn sinh hoạt và rác thải đô thị;

Nhận diện tính đa dạng của vi sinh vật trong môi trường cùng sự phát triển và ảnh hưởng của chúng;

Phân tích các chỉ tiêu ô nhiễm về mặt vi sinh trong nước mặt, nước ngầm, nước thải và chất thải rắn hỗ trợ công tác đánh giá chất lượng môi trường;

Hỗ trợ các cán bộ trong Khoa về lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy;

Hỗ trợ nghiên cứu, phân tích trong các đề tài hợp tác quốc tế;

Hỗ trợ sinh viên thực hiện Luận văn tốt nghiệp.

II. NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG
II.1 Khả năng phân tích
      Được sự tài trợ của nhiều chương trình hợp tác Quốc tế (chủ yếu là chương trình VLIR), các trang thiết bị của phòng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phân tích mẫu theo nhiều bộ tiêu chuẩn khác nhau như tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), tiêu chuẩn của WHO, và một số tiêu chuẩn của các nước Châu Âu.
II.2 Nhân sự
      Trưởng phòng: TS. Kim Lavane
III. ĐỊNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU VÀ NÂNG CAO NĂNG LỰC
      Nhằm từng bước nâng cao năng lực PTN sinh KTMT, chúng tôi sẽ tập trung cho các công tác sau:

Tranh thủ đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau để trang bị các thiết bị hiện đại có độ chính xác cao nhằm nâng cao năng lực phân tích, tăng thêm số chỉ tiêu phân tích.

Nghiên cứu và sản xuất các vi sinh vật có ý nghĩa trong xử lý môi trường đặc thù ở Việt Nam;

Nghiên cứu các qui trình xử lý sinh học có sử dụng enzyme hay các chủng vi khuẩn đặc thù để làm cơ sở cho việc thiết kế hệ thống

Áp dụng qui trình quản lý chất lượng để xây dựng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO nhằm phục vụ tốt các đề tài nghiên cứu của cán bộ.