DANH MỤC ĐỀ TÀI NCKH CẤP TỈNH NĂM 2018

1. Tên đề tài: Hiện trạng đặc điểm phân bố động vật đáy và trầm tích trong thủy vực sông Hậu (đoạn qua thị trấn Mái Dầm), huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang

Mã đề tài: DP2018 - 11

Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Văn Công (hợp tác với Sở KHCN tỉnh Hậu Giang)

Thời gian thực hiện: 5/2018 – 9/2019

Mục tiêu đề tài:

Kinh phí thực hiện: 901.665.000 đồng

2. Tên đề tài: Bảo tồn đa dạng sinh học Vườn Quốc gia Tràm Chim thích ứng với biến đổi khí hậu

Mã đề tài:

Chủ nhiệm đề tài: Dương Văn Ni (hợp tác với Sở KHCN tỉnh Đồng Tháp)

Thời gian thực hiện: 5/2018 – 4/2021

Mục tiêu đề tài: đánh giá hiện trạng đa dạng sinh học của Vườn Quốc Gia Tràm Chim, dự báo tác động của biến đổi khí hậu đến đa dạng sinh học ở khu vực này, đề xuất giải pháp thích ứng để bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn Quốc Gia Tràm Chim và xây dựng được cơ sở dữ liệu tổng hợp về đa dạng sinh học của Vườn Quốc Gia Tràm Chim

Kinh phí thực hiện: 3.391.043.000 đồng

3. Tên đề tài: Phân khu chức năng chi tiết Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ

Mã đề tài:

Chủ nhiệm đề tài: Dương Văn Ni (hợp tác với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang)

Thời gian thực hiện: 07 tháng (từ ngày 02/7/2018)

Mục tiêu đề tài: Qui hoạch tổng thể phân khu chức năng Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ tầm nhìn đến năm 2027 làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch quản lý hiệu quả cho từng khu chức năng.

Kinh phí thực hiện: 231.118.200 đồng

4. Tên đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình đất ngập nước nhân tạo thay thế mô hình 3 vụ lúa trong vùng đê bao khép kín, tỉnh An Giang

Mã đề tài:

Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Hữu Chiếm (hợp tác với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang)

Thời gian thực hiện: 36 tháng (từ 11/2018 – 11/2011)

Mục tiêu đề tài: xây dựng mô hình đất ngập nước nhân tạo có diện tích 10 ha trong vùng đê bao khép kín lúa 3 vụ; xả lũ mùa mưa, phát triển các loài thực vật thủy sinh, kết hợp cá đồng giúp cải thiện tính đa dạng sinh học và độ phì của đất; trồng 1 vụ lúa Đông Xuân hoặc cây màu mùa khô góp phần tăng thêm thu nhập trên đơn vị diện tích (tăng 30% so với đất lúa 3 vụ); nâng cao năng lực cộng đồng, tạo điều kiện liên kết cho các bên có liên quan trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm an toàn.

Kinh phí thực hiện: 2.119.809.000 đồng (hỗ trợ không hoàn lại: 1.369.809.000 đồng)

Sản phẩm: 4 báo cáo chuyên đề (đánh giá hiện trạng kinh tế - xã hội trước và sau khi thực hiện đề tài; đánh giá chất lượng môi trường đất – phù sa vùng nghiên cứu; đánh giá động thái chất lượng môi trường nước mặt trong vùng nghiên cứu; đánh giá khả năng phục hồi hệ sinh thái vùng đất ngập nước nhân tạo); mô hình đất ngập nước nhân tạo có diện tích 10 ha trong vùng đê bao khép kín lúa 3 vụ (tăng 30% hiệu quả kinh tế so với đất lúa 3 vụ); sổ tay hướng dẫn (xây dựng, quản lý và khai thác khu đất ngập nước nhân tạo bền vững); ít nhất 20 nông dân tiêu biểu được đào tạo về kỹ thuật quản lý, xây dựng khu đất ngập nước nhân tạo; ít nhất 02 bài báo được đăng tạp chí khoa học có nội dung liên quan đến nội dung nghiên cứu của đề tài; hỗ trợ đào tạo ít nhất 04 sinh viên đại học và 02 học viên cao học cho tỉnh An Giang liên quan kết quả nghiên cứu đề tài.

5. Tên đề tài: Xây dựng một số mô hình sinh học xử lý chất thải chăn nuôi quy mô nông hộ trên địa bàn tỉnh Bến Tre

Mã đề tài:

Chủ nhiệm đề tài: Bùi Thị Nga (hợp tác với Chi cục Bảo vệ Môi trường Bến Tre, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre)

Thời gian thực hiện: từ tháng 9/2018 – 12/2018

Mục tiêu đề tài: đánh giá tiềm năng và xây dựng mô hình sinh học xử lý chất thải chăn nuôi quy mô nông hộ nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường, cải thiện sinh kế hộ và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững.

Kinh phí thực hiện: 498.433.000 đồng

Sản phẩm: 10 báo cáo tổng hợp, 8 báo cáo chuyên đề, 1 sổ tay hướng dẫn sử dụng mô hình biogas –cá - thực vật thủy sinh, 1 sổ tay hướng dẫn sử dụng mô hình biogas - chế phẩm sinh học.