Ô nhiễm môi trường và sử dụng không hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên như: suy thoái đất ngập nước ven biển, rừng ngập mặn, ô nhiễm hóa chất trong nông nghiệp, ô nhiễm môi trường đô thị, công nghiệp... ngày càng trở nên nghiêm trọng ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Bên cạnh đó, khí hậu toàn cầu đã có sự thay đổi hết sức phức tạp. Để góp phần giải quyết các vấn đề trên cần phải có một đội ngũ cán bộ được trang bị đủ kiến thức và năng lực.
           Năm 2008, Bộ môn Khoa học môi trường được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và giáo dục môi trường ở ĐBSCL, tham gia nghiên cứu việc quản lý và sử dụng hợp lý, bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên. Bộ môn có chức năng đào tạo kỹ sư ngành Khoa học Môi trường hệ đại học chính quy. Cao học chuyên ngành Khoa học môi trường và Tiến sỹ chuyên ngành môi trường đất và nước. Việc tuyển sinh đại học được tổ chức 1 lần trong một năm theo quy trình 3 chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuyển sinh sau đại học tổ chức 2 lần trong một năm theo lịch chung của Trường Đại học Cần Thơ.
          Về cơ cấu tổ chức, Bộ môn Khoa học Môi trường có Ban Chủ nhiệm Bộ môn quản lý tất cả các hoạt động của bộ môn và 3 phòng thực hành phục vụ nghiên cứu và giảng dạy cho các lĩnh vực có liên quan. Ban chủ nhiệm bộ môn gồm có 1 Trưởng Bộ môn phụ trách chung, 1 Phó Trưởng Bộ môn phụ trách đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và đoàn thể. Bộ môn có 3 Phòng thực hành trực thuộc bao gồm phòng thực hành Chất lượng Môi trường; Phòng thực hành Tài nguyên sinh vật và Độc học môi trường.

Về Nhân sự, Bộ môn có 5 Giảng viên chính, 7 Giảng viên và 3 nghiên cứu viên. Về học vị có 4 Phó Giáo sư, 4 Tiến sĩ và 6 Thạc sĩ. Cán bộ giảng dạy và nghiên cứu viên được đào tạo trong và ngoài nước với nhiều lĩnh vực khác nhau như: Sinh thái Nông nghiệp, Sinh thái Thủy vực, Quản lý Tài nguyên rừng, Độc học môi trường, Nuôi trồng Thủy sản, Khoa học Môi trường, Trồng trọt, Hóa học, Khoa học Đất, Sinh học Môi Trường và Đất ngập Nước.

Địa chỉ liên hệ:

•  Bộ môn Khoa học Môi Trường
  •  Khoa Môi Trường và Tài nguyên Thiên Nhiên – Trường Đại học Cần Thơ
  •  Địa chỉ: Khu II, đường 3/2 - Phường Xuân Khánh - Quận Ninh Kiều - Tp. Cần Thơ
  •  Email: nxloc@ctu.edu.vn