Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 2017
vien
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / Tin tức / Tác động từ các đập thủy điện trên sông Mekong

Tác động từ các đập thủy điện trên sông Mekong

Các công trình thủy điện hiện đang quá chú trọng đến lợi ích kinh tế mà không đánh giá đúng mức độ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và các nguồn thủy sản quan trọng.

Tác động từ đập thủy điện lớn không những làm giảm sự đa dạng loài mà còn ngăn cản sự di chuyển các quần thể cá di cư trong chu kì sống của chúng. Điều này có thể hủy diệt một số loài cá nhiệt đới trong đó nhiều loài có giá trị cao thường di cư hàng trăm ki-lô-mét theo nhịp lũ.

khone_falls_wiki_commons

Xây dựng đập thủy điện đặt ra thách thức cho khai thác thủy sản sông Mekong

Ngoài ra, các đập thủy điện lớn còn làm chậm và giảm nhịp lũ, làm hạn chế cơ hội cá tiếp cận vùng ngập lũ; việc này đã phá vỡ qui luật tự nhiên, làm thay đổi hệ sinh thái dẫn đến một số biến đổi trong chức năng và làm giảm năng suất sinh sản của cá cũng như một số loài thủy sinh khác.

Các đập thủy điện lớn không chỉ ảnh hưởng đến đặc tính sinh thái trên các dòng sông mà còn ngăn cản dòng bùn cát làm thay đổi động thái dinh dưỡng và các quá trình sinh địa hoá khác tại vùng đồng bằng, vùng cửa sông, và tại các hệ sinh thái ven biển gây tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp, thủy sản và đời sống con người.

Nguồn: internationalrivers.org

Check Also

spotting-the-signs-of-subsidence-2

Impacts of 25 years of groundwater extraction on subsidence in the Mekong delta Vietnam

Chi tiết tại Ministry of Nature Resources and Environment (MONRE) MONRE News VNA News HanoiTV …

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *