Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 2017
vien
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / Tin tức / Tích cực triển khai thực hiện Dự án “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước Mê Công”

Tích cực triển khai thực hiện Dự án “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước Mê Công”


Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Sáng ngày 15/10, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT), Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai Dự án Quản lý tổng hợp tài nguyên nước Mê Công. Tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, Vụ Kế hoạch, Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Bộ.

Dự án Quản lý tổng hợp tài nguyên nước Mê Công sẽ được thực hiện trong 5 năm (2014 – 2018) do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Mục tiêu của Dự án nhằm thành lập, nâng cao năng lực và thể chế của tổ chức lưu vực sông Se San-Srepok; Tăng cường mạng giám sát tài nguyên nước vùng biên giới với Campuchia và Lào ở lưu vực sông Mê Công và thiết lập hệ thống thông tin tài nguyên nước hiện đại cho vùng lưu vực sông Mê Công của Việt Nam; đồng thời, tăng cường mạng lưới khí tượng thủy văn, hệ thống dự báo và cảnh báo lũ ở Tây Nguyên.

Dự án bao gồm 4 hợp phần chính như sau:

  1. Hỗ trợ xây dựng thể chế trong quản lý tổng hợp tài nguyên nước;
  2. Xây dựng mạng lưới giám sát tài nguyên nước vùng biên giới với Campuchia và Lào ở lưu vực sông Mê Công và thiết lập hệ thống thông tin tài nguyên nước hiện đại cho vùng lưu vực sông Mê Công ở Việt Nam;
  3. Tăng cường mạng lưới thông tin khí tượng thủy văn, hệ thống dự báo lũ và hệ thống cảnh báo sớm cho Tây Nguyên;
  4. Quản lý dự án – Hợp phần này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện và quản lý dự án.

Báo cáo về tiến độ triển khai dự án, bà Nguyễn Hồng Phượng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, đại diện Ban Quản lý dự án cho biết, trong thời gian qua, Ban quản lý dự án đã khẩn trương triển khai các công việc của dự án cũng như tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và đã thu được kết quả bước đầu. Cụ thể:

  • Hợp phần 1, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo và đại diện 5 tỉnh của Lưu vực sông Sê San, Srepok về việc thành lập Tổ chức Lưu vực sông Sê San – Srepok; thành lập Tổ công tác để chuẩn bị thành lập Tổ chức Lưu vực sông; tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý tài nguyên nước triển khai thành lập Tổ chức lưu vực sông Sê San- Srepok phù hợp với việc thành lập các Tổ chức lưu vực sông trên toàn quốc theo quy định của Luật Tài nguyên nước.
  • Hợp phần 2 và 3, đã rà soát và thu thập thông tin và tài liệu của giai đoạn đầu của Dự án; đã tiến hành một số hoạt động chuẩn bị để xác định lộ trình thực hiện như xác định danh sách các trạm quan trắc tài nguyên nước và khí tượng thủy văn được nâng cấp hoặc xây dựng mới; xác định một số khảo sát thực địa phải được tiến hành bổ sung để xác nhận lại các vị trí trạm, có được thỏa thuận chính quyền địa phương để xây dựng và thu thập các thông tin kỹ thuật cần thiết…

Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh, việc triển khai xây dựng và thực hiện dự án “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Mê Công” là hết sức quan trọng, Đây là dự án quan trọng với khối lượng công việc lớn, tầm ảnh hưởng không chỉ trong nước mà cả khu vực lưu vực sông Mê Công và nước ngoài. Dự án sẽ góp phần thực hiện thành công những chỉ đạo chiến lược của Chính phủ trong việc tăng cường và bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là các sông suối vùng biên giới với các nước láng giềng.

Gần hai thập kỷ kể từ khi được thành lập vào năm 1995, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã gặp phải một số thách thức trong vai trò của một tổ chức lưu vực sông quốc tế. Với nhịp độ phát triển tài nguyên nước nhanh chóng trong lưu vực, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới phát triển thủy điện trên dòng chính và nhu cầu sử dụng nước ngày càng gia tăng, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã thực hiện mọi nỗ lực để vừa “đáp ứng được nhu cầu mà vẫn giữ sự cân bằng” trong lưu vực Mê Công. Nhận thức được những vấn đề đó, những năm qua, Việt Nam đã chủ động hợp tác, duy trì và củng cố các mối quan hệ hợp tác quốc tế song phương và đa phương với các quốc gia ở thượng lưu và hạ lưu của Việt Nam trên nguyên tắc tôn trọng, bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và vì lợi ích quốc gia. Việt Nam đồng thời tôn trọng và thực hiện đầy đủ các cam kết điều ước quốc tế liên quan đến nguồn nước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Một trong những cam kết mang tính ràng buộc pháp lý mà các quốc gia thành viên đã xây dựng trong khuôn khổ hợp tác Mê Công đó là các quy chế sử dụng nước xuyên biên giới trên nguyên tắc đảm bảo lợi ích, công bằng và hợp lý trong khai thác, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên nước và phòng chống, giảm thiểu tác hại do nước gây ra. Tuy nhiên, cho đến nay, việc áp dụng các quy chế đó còn gặp rất nhiều khó khăn do chúng ta thiếu thông tin số liệu về khí tượng thủy văn và tài nguyên nước, cũng như chưa nắm được tình hình sử dụng, khai thác các sông này trên phần lãnh thổ của các quốc gia láng giềng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đó là do hệ thống giám sát tài nguyên nước còn thiếu và lạc hậu, mạng thông tin tài nguyên nước còn yếu và không đồng bộ, việc khai thác thông tin tài nguyên nước yếu; việc triển khai chiến lược tài nguyên nước còn chậm và lúng túng, chưa có cơ chế hợp tác chặt chẽ và linh hoạt với các quốc gia láng giềng để giải quyết các vấn đề phức tạp nảy sinh.

Với mục tiêu nhằm tăng cường thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở hạ lưu vực sông Mê Công phục vụ cho việc phát triển kinh tế, xã hội và môi trường một cách bền vững, Dự án “Quản lý Tổng hợp Tài nguyên nước Mê Công” đang được thực hiện nhằm hỗ trợ xây dựng thể chế trong hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước thông qua việc thành lập Tổ chức lưu vực sông ở Tây Nguyên; và Tăng cường mạng lưới giám sát tài nguyên nước vùng xuyên biên giới giữa Việt Nam với Campuchia và Lào.

Thứ trưởng đề nghị các đơn vị đầu mối xúc tiến việc giao vốn ODA 2015 để tiếp tục thực hiện các hoạt động của Dự án; tiếp tục chủ trì chuyên môn thực hiện Hợp phần với sự hỗ trợ của Nhóm hỗ trợ kỹ thuật; kiện toàn và tăng thẩm quyền của Ban quản lý dự án theo quy định; cử cán bộ đầu mối có năng lực để phối hợp chặt chẽ và tích cực hỗ trợ Ban quản lý dự án trong thực hiện các nhiệm vụ chung.

CTTĐT

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường

Check Also

spotting-the-signs-of-subsidence-2

Impacts of 25 years of groundwater extraction on subsidence in the Mekong delta Vietnam

Chi tiết tại Ministry of Nature Resources and Environment (MONRE) MONRE News VNA News HanoiTV …

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *