Bài viết chuyên ngành (15)

Chứa các bài viết chuyên ngành.

Việc lan truyền các dịch bệnh qua nước uống đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia. Các bệnh truyền nhiễm của con người như thương hàn, kiết lỵ, dịch tả, viêm gan và tiêu chảy do nguyên sinh động vật có quan hệ với nước uống ô nhiễm bởi chất thải của con người. Để hiểu rõ thêm vấn đề này chúng ta hãy lược qua bài Bacteria in Drinking Water (web site của Ohio University).

Để phản đối việc xây dựng các nhà máy thiêu hủy rác để tái sử dụng năng lượng. Phil Davis, một nhà khoa học của tổ chức "Những người bạn của Trái đất" đã công bố bài viết của mình trên internet. Bài viết này phân tích các tác hại của việc thiêu hủy rác. Chúng tôi xin lược dịch bài viết này để giới thiệu cho các bạn.

Theo: Mike Miller
           Karen Manel

Nước chứa H2S thường không gây tác hại cho sức khoẻ, nhưng nó làm cho nước có mùi và vị của trứng thối. Nước cấp có chứa hàm lượng H2S thấp khoảng 1,0 ppm đã có đặc tính ăn mòn, làm xỉn màu các đố dùng bằng bạc hay đồng, làm cho quần áo và đồ gốm có vết đen.

Dù bạn có đồng ý hay không, rằng chính các hành vi của con người đã làm thay đổi khí hậu, thì có một thực tế mà không ai có thể phủ nhận: nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái đất đang tăng lên. Một số khu vực thì lại có xu hướng lạnh đi, nhưng nhìn chung thì nhiệt độ trung bình của Trái đất đã tăng lên 0.74 độ C từ những năm 1800. Các nhà khí tượng học tin rằng nhiệt độ sẽ vẫn tiếp tục tăng và kéo theo đó là những hậu quả khôn lường.

Chúng ta đang được sống trong một thời đại mà công nghệ, khoa học phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Nhưng cùng với đó là những vấn đề về môi trường năng lượng cũng nóng hổi và có vẻ có nhiều điều cần suy xét. Hiện tại chúng ta đang đứng trước một thời kì chuyển đổi khi giữa việc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và sự thay thế của các nguồn năng lượng tái tạo. Sự chuyển đổi đang diễn ra nhanh chóng nhưng cũng cần có hiểu biết và chọn lựa. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn 5 quan niệm chưa được đúng về các nguồn năng lượng thay thế.

Chính quyền thành phố Manila, Philippines, vừa mở cửa một ngôi nhà được xây dựng từ chai nhựa tái chế.

Vietsciences- Đặng Đình Cung            03/12/2008

PHẦN 2: Những năng lượng tái tạo

Mỗi năm, năng lượng tái tạo cung ứng 16 900 TWh, nghĩa là non 13 phần trăm nhu cầu về năng lượng cơ bản.

Vietsciences-Trần Đăng Hồng         04/04/2008

 Nhiên-liệu-sinh-học (Biofuel hay Agrofuel) là loại chất đốt tái tạo sản xuất từ nguyên liệu động thực vật  gọi là sinh-khối (biomass). Gọi là “tái tạo” (renewable) vì chất đốt cơ bản Carbon (C) nằm trong chu trình lục-hoá (photosynthesis) ngắn hạn - đốt nhiên-liệu-sinh-học sa thải khí CO2, rồi thực vật canh tác hấp thụ lại CO2 đó, để tạo thành sinh-khối chế biến nhiên-liệu-sinh-học - trên lý thuyết coi như không làm gia tăng CO2 trong khí quyển.

 

 

Mạng VietnamNet, 01:33' 17/06/2004 (GMT+7

(VietNamNet) - Hai lô hàng, với hơn 64 tấn nhựa phế liệu, của hai công ty TNHH Thuận Phát (18,1 tấn) và Phú Lâm Thép (46,3 tấn) vừa nhập về Cảng Sài Gòn hiện đang bị Phòng Quản lý Môi trường (Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM) đề nghị Hải quan Cảng giữ lại, chờ xem xét.

Page 1 of 2