Trang chủ

           Ngày 04/03/2015, Bộ môn Kỹ thuật Môi trường – Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên tổ chức buổi giới thiệu định hướng nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Mỗi đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên được sự hướng dẫn của mỗi cán bộ, dành cho sinh viên từ năm thứ ba trở lên. Đây là buổi giới thiệu về phương pháp nghiên cứu, định hướng nghiên cứu và các thiếu sót trong quá trình sinh viên thực hiện nghiên cứu khoa học. Qua buổi giới thiệu này, các em có ý tưởng, nắm được phương pháp nghiên cứu để từ đó các em sẽ đăng ký thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cho riêng mình.

         Hằng năm trường Đại học Cần Thơ dành một khoảng kinh phí để phát triển nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Mỗi đề tài được cấp kinh phí tối đa lên đến 30 triệu đồng. Nghiên cứu khoa học trong sinh viên là một mặt mạnh của sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường. Các năm trước đây, một số nghiên cứu khoa học do sinh viên thực hiện đã đạt kết quả tốt và cũng đã đạt giải thưởng trong cuộc thi sáng tạo khoa học trẻ. Vì vậy mà Bộ môn đã đẩy mạnh hướng dẫn các em sinh viên nghiên cứu khoa học trong năm 2015 này.

  

 

 


         Ngày 17/9/2014, Bộ môn Kỹ thuật Môi trường – Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên tổ chức buổi lễ Chào đón Tân sinh viên K40. Đây là buổi gặp gỡ đầu tiên giữa Ban chủ nhiệm Khoa, Ban chủ nhiệm Bộ môn, quý Thầy cô giảng dạy với các em sinh viên.

 

 

         Các Tân sinh viên K40 vừa mới xuất sắc trãi qua kỳ thi tuyển sinh Đại học để được vinh dự ghi tên vào học ngành Kỹ thuật môi trường - Trường đại học Cần Thơ. Các em sẽ phải trãi qua bốn năm học để tốt nghiệp ra trường với danh hiệu bằng cấp Kỹ sư.

         Vừa rời ghế Trường trung học phổ thông, để ngồi ghế giảng đường Đại học các em không khỏi bỡ ngỡ. Đây là dịp các thầy cô giới thiệu, trao đổi với các em về Trường Đại học Cần Thơ, về Khoa, về Bộ môn. Các em được giới thiệu khung chương trình học mới, chuẩn đầu ra, về mặt tổ chức lớp, về mặt đào tạo. Đồng thời các em tham quan cơ sở vật chất của Khoa.

        Năm nay, ngành Kỹ thuật môi trường tuyển sinh với hai khối thi A, B, với điểm chuẩn trung bình năm nay khá cao dao động từ 23,17 đến 34,17 điểm. Đây là điểm đã có nhân hệ số môn chính (Khối A, B môn Toán). Số lượng sinh viên trúng tuyển nguyện vọng 1 là 87 em.

 

 

 

 

        

        Bộ môn Kỹ thuật Môi trường – Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên tổ chức chuyến tham quan thực tập ngành nghề cho lớp Kỹ thuật môi trường K37 từ ngày 23 đến 30 tháng 6 năm 2014 tại một số tỉnh: Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

  

       Sinh viên được tham quan thực tế các hệ thống và quy trình xử lý như: quy trình xử lý nước cấp (nước mặt, nước ngầm, hồ chứa); quy trình xử lý nước thải (nước thải sinh hoạt tập trung, nước thải công nghiệp tập trung, nước thải sản xuất công nghiệp, nước rỉ rác); quy trình xử lý khí thải - tiếng ồn sản xuất công nghiệp (nhiệt điện, xi măng, khí thải lò đốt); quy trình công nghệ sản xuất nông nghiệp sạch và bảo vệ môi trường (mô hình chăn nuôi kết hợp biogas – phát điện); hiện trạng môi trường dưới tác động của hoạt động sản xuất năng lượng sạch kết hợp du lịch (điện gió trên bãi bồi ven biển) và quy trình xử lý, tái chế rác thải, bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh và sản xuất phân compost…

 

       Sau khi kết thúc chuyến thực tập, sinh viên thấy được việc quản lý và vận hành thực tế các công trình xử lý môi trường. Qua đó nắm được các nguyên lý vận hành, bảo trì thiết bị, quy tắc an toàn các công trình xử lý. Sinh viên có thể phát huy được khả năng làm việc độc lập/ làm việc nhóm. Đặc biệt, sinh viên học hỏi đươc việc hoạch định thời gian quan trắc, giám sát, phân tích chất lượng đầu ra và báo cáo định kỳ của công trình xử lý môi trường.  

 

 

 

             Ngày 06/9/2014, Bộ môn Kỹ thuật Môi trường – Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên đã tổ chức buổi báo cáo đề cương luận văn tốt nghiệp học kỳ 1 năm học 2014-2015 cho sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường K37. Đây là buổi báo cáo để thông qua đó Quí Thầy Cô góp ý về định hướng, phương pháp nghiên cứu và các thiếu sót cần khắc phục trong quá trình thực hiện luận văn trong thời gian tới.

 

            Các đề tài năm nay tập trung vào các mảng chuyên môn như: tận dụng chất thải trong nông nghiệp để sản xuất khí sinh học (biogas); tái sử dụng chất thải rắn để sản xuất gạch lát vỉa hè, xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng trống quay; xử lý nước thải sinh hoạt bằng tảo và thực vật thuỷ sinh; xử lý khí thải từ lò hầm than; vận hành và quản lý hệ thống cấp nước; xử lý nước thải sản xuất bằng bể lọc sinh học ngập nước, đặc biệt là sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho quá trình tuyển nổi theo phương pháp điện hoá.

 

         Luận văn tốt nghiệp là môn học tổng hợp các kiến thức của ngành học. Qua đó, sinh viên sẽ có cơ hội để ôn lại, hệ thống lại các kiến thức đã được học trong quá trình thực hiện luận văn. Vì vậy đòi hỏi sinh viên cần phải nắm vững kiến thức về tính toán, thiết kế, vận hành, quản lý… các công trình xử lý môi trường cũng như là các kỹ năng khác khi thực hiện luận văn.

 

         Ngày 25/8/2014 Bộ môn Kỹ thuật Môi trường – Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên đã tổ chức buổi lễ báo cáo chuyên đề khoa học: “Đồng phân huỷ yếm khí chất thải chăn nuôi và các chất thải nông nghiệp” do Tiến sĩ Nguyễn Võ Châu Ngân trình bày.

 

 

         Bài báo cáo đã cung cấp thông tin cơ bản về nguyên lý phân huỷ yếm khí của chất thải trong nông nghiệp và chất thải chăn nuôi. Bên cạnh đó, các dạng năng lượng tái tạo trên Thế Giới và Việt Nam được khai thác sử dụng cũng được giới thiệu. Các yếu tố ảnh hưởng đến các quá trình phân huỷ yếm khí cũng được trình bày. Đặc biệt, bài báo cáo đã nhấn mạnh vào các thành phần nguyên liệu có trong  mẻ ủ ảnh hưởng đến quá trình phân huỷ yếm khí của các nghiên cứu trên Thế Giới và Việt Nam. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ủ như: pH, tỷ lệ C/N, tiền xử lý nguyên liệu (giảm kích thước nguyên liệu, gia nhiệt, hoá học…), khuấy trộn, tỷ lệ nạp nguyên liệu.

 

 

 

 

 

 

        Thể tích và thành phần khí biogas thu được từ quá trình phân huỷ yếm khí được ứng dụng vào thực tế.  Đây là phần nghiên cứu cơ bản ban đầu mở ra hướng nghiên cứu mới và có thể làm tài liệu học tập, nghiên cứu cho sinh viên đại học ngành Kỹ thuật môi trường, cũng như học viên cao học.

 

 

Việc lan truyền các dịch bệnh qua nước uống đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia. Các bệnh truyền nhiễm của con người như thương hàn, kiết lỵ, dịch tả, viêm gan và tiêu chảy do nguyên sinh động vật có quan hệ với nước uống ô nhiễm bởi chất thải của con người. Để hiểu rõ thêm vấn đề này chúng ta hãy lược qua bài Bacteria in Drinking Water (web site của Ohio University).

Để phản đối việc xây dựng các nhà máy thiêu hủy rác để tái sử dụng năng lượng. Phil Davis, một nhà khoa học của tổ chức "Những người bạn của Trái đất" đã công bố bài viết của mình trên internet. Bài viết này phân tích các tác hại của việc thiêu hủy rác. Chúng tôi xin lược dịch bài viết này để giới thiệu cho các bạn.

Theo: Mike Miller
           Karen Manel

Nước chứa H2S thường không gây tác hại cho sức khoẻ, nhưng nó làm cho nước có mùi và vị của trứng thối. Nước cấp có chứa hàm lượng H2S thấp khoảng 1,0 ppm đã có đặc tính ăn mòn, làm xỉn màu các đố dùng bằng bạc hay đồng, làm cho quần áo và đồ gốm có vết đen.

Dù bạn có đồng ý hay không, rằng chính các hành vi của con người đã làm thay đổi khí hậu, thì có một thực tế mà không ai có thể phủ nhận: nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái đất đang tăng lên. Một số khu vực thì lại có xu hướng lạnh đi, nhưng nhìn chung thì nhiệt độ trung bình của Trái đất đã tăng lên 0.74 độ C từ những năm 1800. Các nhà khí tượng học tin rằng nhiệt độ sẽ vẫn tiếp tục tăng và kéo theo đó là những hậu quả khôn lường.

Chúng ta đang được sống trong một thời đại mà công nghệ, khoa học phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Nhưng cùng với đó là những vấn đề về môi trường năng lượng cũng nóng hổi và có vẻ có nhiều điều cần suy xét. Hiện tại chúng ta đang đứng trước một thời kì chuyển đổi khi giữa việc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và sự thay thế của các nguồn năng lượng tái tạo. Sự chuyển đổi đang diễn ra nhanh chóng nhưng cũng cần có hiểu biết và chọn lựa. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn 5 quan niệm chưa được đúng về các nguồn năng lượng thay thế.

Page 1 of 2